TRUNG TÂM GDNN-GDTX RA QUÂN MỞ MÀN NĂM MỚI 2021

Trung tâm GDNN-GDTX Châu  Thành tổ chức ra quân đầu năm tư vấn hướng nghiệp, giới thiệu việc làm đến tận các địa bàn cơ sở xã trong huyện.

Từ ngày 19/01 đến ngày 26/01/2021, thực hiện kế hoạch 05/KH-TTGDNN-GDTX Trung tâm GDNN-GDTX Châu thành thành lập 3 tổ tư vấn, mỗi tổ do 1 đồng chí lãnh đạo trung tâm làm tổ trưởng và các thành viên trong tổ Liên kết đào tạo và sản xuất dịch vụ và kinh doanh  phối hợp với Phòng LĐTB&XH, Phòng NN&PTNT, Phòng GD&ĐT huyện ra quân đợt 1 tổ chức Hội nghị tư vấn hướng nghiệp và giới thiệu việc làm tại địa bàn các xã Vĩnh An, Vĩnh Thành, Vĩnh Nhuận, An Hòa, Hòa Bình Thạnh  xã  Bình Thạnh và thị trấn An Châu.

Các buổi Hội nghị tại mỗi cơ sở có sự tham dự của đại diện lãnh đạo UBNN xã, Giám đốc, Phó GĐ Trung tâm học tập cộng đồng, Chủ nhiệm, Phó chủ nhiệm Trung tâm văn hóa học tập cộng đồng, các đoàn thể xã, đại diện Ban giám hiệu các trường THCS và Trưởng, Phó ấp trong địa bàn.

Tại Hội nghị ở mỗi xã, các đồng chí tổ trưởng quán triệt mục đích, yêu  cầu của kế hoạch tư vấn và  triển khai kế hoạch, chỉ tiêu mở lớp dạy nghề và việc làm của năm 2021 do Sở LĐTB&XH, UBND huyện Châu Thành phân bổ. Qua đó Trung tâm sẽ mở các lớp  đào tạo nghề ngắn hạn cho lao động nông thôn; liên kết với các trường Trung cấp, Cao đẳng, Đại học đào tạo nghề TC, CĐ, ĐH; các lớp chứng chỉ tin học cơ bản và nâng  cao, các lớp Anh ngữ, Giấy phép lái xe. Tư vấn, giới thiệu đi lao động hợp tác ở nước ngoài. Tổ chức hướng nghiệp, tư vấn ngành nghề, phân luồng học sinh giúp học sinh lựa chọn hướng đi sau khi tốt nghiệp THCS; hướng cho các học sinh học hệ GDTX vừa học văn hóa, vừa học nghề Trung cấp, Cao đẳng, Đại học đáp ứng nhu cầu việc làm của mối các nhân ở trong nước hoặc có thể  đi lao động hợp tác ở nước ngoài .

Sau khi thảo luận, các đồng chí trong đoàn tư vấn thu thập ý kiến đóng góp, đề nghị, giải đáp những thắc mắc của hội nghị; nắm bắt nhu cầu đào tạo nghành nghề của mỗi địa phương.

Kết quả tư vấn tại địa bàn, mỗi xã đếu có nhu cầu và  dự kiến mở các lớp đào tạo cho địa phương, cụ thể:

Xã Vĩnh An mở 5lớp với 150 Hv gồm các nghề : Đan giỏ, Phun thuốc trừ sâu, thợ nề, nấu đồ ăn chay, thiết kế vườn và đăng kí 3 lao động hợp tác ở Nhật Bản. Đoàn tư vấn gợi ý mở thêm lớp kỹ thuật trồng rau theo chương trình Việtgap nhằm góp phần cho tiêu chí xây dựng Nông thôn mới của xã.

Xã Vĩnh Nhuận dự kiến mở 6 lớp: Kỹ thuật trồng rau theo tiêu chuẩn ViệtGap. Kỹ thuật chăn nuôi bò, Kỹ thuật nuôi ếch, Kỹ thuật nuôi lươn, Kỹ thuật nuôi trùn quế, Kỹ thuật trồng, thiết kế vườn. Trước mắt đăng kí 1 lao động hợp tác ở Nhật Bản. Trước đó, năm 2020, xã đã mở và đào tạo được 5 lớp với 160 HV gồm các nghề: Nề, May công nghiệp, Giấy phép lái xe hạng B2, thiết kế vườn, Kỹ thuật chăm sóc hoa kiểng.

Xã An Hòa dự kiến mở 3 lớp: May CN, Kỹ thuật nuôi lươn, làm chả lụa heo. Ngoài ra xã còn đề nghị mở lớp Trung cấp điện công nghiệp. Hội phụ nữ đề nghị mở 2 lớp Neo và lớp Trang điểm miễn phí.

Xã Hòa Bình Thạnh dự kiến mở 4 lớp: Kỹ thuật ương và nuôi cá da trơn, Kỹ thuật trồng hoa, Kỹ thuật chăn nuôi bò, Kỹ thuật trồng nấm rơm.

Xã Bình Thạnh dự kiến mở 2 lớp: Thợ nấu ăn, Kỹ thuật trồng vườn và rau màu.

Xã Vĩnh Thành dự kiến đến năm 2022 mở và hoàn thành 50 lớp, bao gồm: 8 lớp đóng tàu, ghe, sát hạch nghề mộc, 2 lớp may dân dụng, nghiệp, hai lớp sát hạch nề xây dựng, 3 lớp dịch vụ ăn uống, một số lớp kỹ thuậy sử chữa điện dân dụng, 1 lớp kỹ thuật nuôi lươn, 1 lớp chế biến tàu hũ miếng, 1 lớp kỹ thuật trồng rau màu an toàn, một số lớp dịch vụ chăm soác gia đình, một số lớp kĩ thuật sản xuất lúa nếp, 3 lớp kỹ thuật chăn nuôi bò.

Kỳ vọng năm 2021 với sự phối hợp chặt chẽ của các ban ngành huyện  và các cấp chính quyền, đoàn thể ở địa phương, Trung tâm GDNN-GDTX Châu Thành sẽ mở được nhiều lớp đào tạo nghề cho các địa phương, đáp ứng  nhu cầu việc làm, giảm tỷ lệ thất nghiệp cho lao động nông thôn, góp phần xóa đói giảm nghèo cho nhân dân địa phương và hoàn thiện những tiêu chí xây dựng nông thôn mới ở các xã trong địa bàn huyện , đồng thời có thể vượt mức kế hoạch và chỉ tiêu trên giao.

Một số hình ảnh tại các Xã:

Đức Minh