A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

CHUYỆN CỦA CẬU SINH VIÊN BẠI LIỆT TỐT NGHIỆP ĐẠI HỌC LOẠI GIỎI

Ngày 23-1, tại Nhà hát Hòa Bình, Trường Đại học Hoa Sen đã tổ chức Lễ tốt nghiệp lần thứ 37 cho 811 tân thạc sĩ, cử nhân hoàn thành chương trình học của các bậc đào tạo đại học và sau đại học.

Trường đã trao bằng tốt nghiệp cho bảy tân thạc sĩ và 804 tân cử nhân các ngành đào tạo đại học chính quy. Trong đó có một thạc sĩ là thủ khoa được khen thưởng Huy chương vàng và 108 cử nhân là thủ khoa, á khoa và top giỏi các thứ hạng đầu ngành được khen thưởng Huy chương vàng, bạc, đồng, giấy khen.

Chuyện của cậu sinh viên bại liệt tốt nghiệp đại học loại giỏi
Dù bị liệt hơn nửa người, tân cử nhân Hoàng Việt Tuấn đã hoàn thành khóa học và lọt vào top 10 sinh viên tốt nghiệp đại học giỏi nhất.

 

Đặc biệt, hình ảnh gây xúc động mạnh tại buổi lễ là tân cử nhân Hoàng Việt Tuấn ngồi trên chiếc xe lăn. Tuấn bị liệt hơn nửa người bẩm sinh, tốt nghiệp loại giỏi với mức điểm trung bình tích lũy là 3,24 (thang điểm 4.0) ngành Công nghệ thông tin, lọt vào top 10 sinh viên có kết quả học tập cao nhất toàn khóa.

Chuyện của cậu sinh viên bại liệt tốt nghiệp đại học loại giỏi - ảnh 1

Hoàng Việt Tuấn tại lễ nhận bằng tốt nghiệp.

Tuấn chia sẻ cậu mê công nghệ thông tin từ khi còn rất nhỏ. Hơn nữa, do bị liệt hơn nửa người gần như không đi lại được nên sau khi học xong THPT, Tuấn quyết định  xét tuyển vào ngành Công nghệ thông tin Trường ĐH Hoa Sen. Tuấn nghĩ chỉ có ngành này là phù hợp với điều kiện sức khỏe của mình.

Khi đó, nhà Tuấn cũng rất khó khăn, cậu đã tính đến việc sẽ nghỉ học để không thêm gánh nặng cho gia đình. May mắn nhà trường đã hỗ trợ học bổng toàn phần nên cậu quyết tâm theo học ngành mình yêu thích.

Tuấn cho biết ba mẹ là những người ngày ngày lo cho cậu đi lại, học hành và sinh hoạt. Do cơ sở trường học ở quận 12 nên gia đình quyết định chuyển từ quận 1 về thuê nhà gần trường để hỗ trợ việc đi lại, chăm sóc cho cậu.

Thế nhưng khi Tuấn lên lớp 12, mẹ cậu qua đời vì bệnh nặng, chỉ còn ba là ông Hoàng Việt Tiến chăm lo và đưa đón cậu từ đó đến nay.

“Khi mẹ mất em tưởng chừng sẽ gục ngã vì em không muốn học nữa, kết quả học bị giảm sút nhiều. Thế nhưng em nghĩ nhà còn có hai ba con, em thương ba vất vả lo cho em nên em lại cố gắng học để sau này có thể đền đáp ba” – Tuấn xúc động.

Tuấn cho biết, trong thời gian học, khó khăn lớn nhất của cậu là việc đi lại. Vì trường không có thang máy nên mỗi ngày đến lớp, Tuấn đều được bạn bè hỗ trợ. Vì cậu đam mê học và mê ngành công nghệ thông tin từ nhỏ nên việc học tập cũng rất nhẹ nhàng.

Chuyện của cậu sinh viên bại liệt tốt nghiệp đại học loại giỏi - ảnh 2
Các chú bảo vệ hỗ trợ đưa Tuấn lên xe máy. Ảnh: PA


Đến năm học thứ hai, Tuấn làm quen với lập trình game và bắt đầu kiếm được thu nhập khi tự mày mò thực hiện dự án theo đặt hàng. Từ đó, cậu bắt đầu đi sâu vào lĩnh vực thiết kế game và hiện đã tự làm việc tại nhà về lĩnh vực này để có thu nhập chính.

Có mặt tại lễ tốt nghiệp của con trai, với gương mặt khắc khổ ngồi trên chiếc xe máy ba bánh đã cũ kỹ, ông Tiến (57 tuổi) cho biết không bất ngờ về kết quả học của con trai vì theo ông, Tuấn tuy thiệt thòi về sức khỏe nhưng rất nghị lực và chăm chỉ học tập.

Ông Tiến cho hay ông cũng bị teo cơ khi mới lên 8 tuổi, cộng thêm di chứng của lần bị tai biến khiến ông không thể đi lại bình thường. Trước đây, ông làm thợ cắt tóc, nhưng hai năm nay vì bị tai biến nên sức khỏe yếu dần. Hiện ông chủ yếu hỗ trợ việc đi lại, chăm sóc con chứ không thể đi làm như trước.

Chuyện của cậu sinh viên bại liệt tốt nghiệp đại học loại giỏi - ảnh 3
Ông Hoàng Việt Tiến đón con trai sau lễ tốt nghiệp sáng 23-1

Chuyện của cậu sinh viên bại liệt tốt nghiệp đại học loại giỏi - ảnh 4
Hoàng Việt Tuấn cùng ba trên chiếc xe quen thuộc mỗi ngày. Ảnh: PA

Chia vui cùng hai ba con, Viện sĩ, PGS.TS Nguyễn Ngọc Điện, Hiệu trưởng nhà trường bày tỏ: “Tôi rất khâm phục nghị lực của Tuấn, dù khó khăn và không  may mắn nhưng Tuấn đã nỗ lực để vượt qua bản thân mình, để có kết quả học tập giỏi. Hỗ trợ của nhà trường chỉ là phần nhỏ, quan trọng nhất vẫn là nghị lực của chính em, của gia đình. Tôi hi vọng, Tuấn sẽ là tấm gương sáng lan tỏa đến những sinh viên khác, những bạn trẻ xung quanh trong học tập cũng như trong cuộc sống”.

Chuyện của cậu sinh viên bại liệt tốt nghiệp đại học loại giỏi - ảnh 5
Hiệu trưởng Nguyễn Ngọc Điện chia vui và động viên hai ba con Tuấn sau tại lễ tốt nghiệp. Ảnh: PA

PGS.TS Điện cũng cho biết nhà trường sẽ tiếp tục có những chính sách hỗ trợ cho những sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt, đồng thời sẽ cải tạo lại cở sở vật chất để những sinh viên kém may mắn có điều kiện học tập tốt hơn.

Theo https://plo.vn/


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thông báo
Thời tiết
Thời tiết Hà Nội